ภาวะวิกฤติของมหาสมุทร

หลายคนชอบไปทะเลเพราะชอบอาหารทะเล ชอบความรู้สึกอิสระที่ท้องทะเลมอบให้ หรือแม้กระทั่งใช้ทะเลเป็นที่พักใจ แต่รู้หรือไม่ว่าทะเลมีความสำคัญกว่านั้น

มหาสมุทรประกอบด้วยระบบนิเวศน์ทางทะเลที่หลากหลาย เป็นแหล่งอาหารของโลก เป็นแหล่งผลิตออกซิเจน ให้เราหายใจ ทั้งยัง ช่วยรักษาสมดุลของทุกชีวิตบนโลกมาอย่างยาวนาน

แต่มหาสมุทรของเรากำลังเผชิญกับวิกฤติ อุณหภูมิของโลกกำลังพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับอุณหภูมิของมหาสมุทร ทำให้ปะการังและสาหร่ายที่เป็นอาหารของสัตว์ทะเลกำลังตาย พืชพันธุ์จำนวนมากต้องสูญพันธุ์หรือตกอยู่ในความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ กระทบสรรพชีวิตทั้งในมหาสมุทรและบนโลก การปกป้องมหาสมุทรจึงเป็นเรื่องเร่งด่วน…เพื่ออนาคตด้านสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

ร่วมผลักดันให้เกิดพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเล

การกำหนดให้หนึ่งในสามของพื้นที่มหาสมุทรทั่วโลกเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำคือ หัวใจสำคัญที่ต้องทำให้เกิดขึ้นในตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์เห็นตรงกันว่าการปกป้องพื้นที่ในมหาสมุทรทั่วโลกร้อยละ 30 เป็นสิ่งจำเป็นต่อการฟื้นฟูและปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ

ทรัพยากรทางทะเลมีมากพอที่จะหล่อเลี้ยงคนทั้งโลกได้อย่างยั่งยืน หากเราตระหนักที่จะดูแลท้องทะเลรักษาประโยชน์ร่วมกัน วิกฤตที่เกิดขึ้นในท้องทะเลกมีความเชื่อมโยงกับหลายภาคส่วน เรายังคงเดินหน้าทำลายทะเลจนเกินสมดุล ผลกระทบที่ตามมาจะไม่ใช่แค่ปลาและสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทร แต่รวมไปถึงมนุษย์ด้วย
นี่เป็นเรื่องเร่งด่วน เราจำเป็นต้องช่วยกัน

เพื่ออนุรักษ์และปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ เราต้องช่วยกันผลักดันอย่างเร่งด่วน เป้าหมายคือ การผลักดันให้มีเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล ซึ่งจะช่วยปกป้องท้องทะเลจากอุตสาหกรรมประมงทำลายล้าง หรือการทำเหมืองใต้ทะเล หากเราทำสำเร็จ มหาสมุทรของเราจะมีโอกาสได้ฟื้นฟู และมีประชากรสัตว์น้ำที่สมบูรณ์

ภาพเล่าชีวิต ‘กลางมหาสมุทร’ ที่ไม่มีวันลืม จากช่างภาพระดับโลก

ในช่วงกลางปี พ.ศ.2562 กรีนพีซได้เริ่มเดินทางสำรวจมหาสมุทรจากขั้วโลกเหนือไปสู่ขั้วโลกใต้โดยเรือเอสเพอรันซ่า เพื่อบันทึกภัยคุกคามที่มหาสมุทรทั่วโลกเผชิญอยู่ และเผยแพร่เรื่องราวเหล่านี้ออกสู่สายตาคนทั่วโลก ไฮไลท์สำคัญและน่าสนุกอย่างหนึ่งก็คือ “การนับเพนกวิน”

แม้เพนกวินจะมีท่าทางน่าขบขันเวลาเดินบนพื้นน้ำแข็ง แต่พวกมันมีความสามารถในการว่ายน้ำได้อย่างดีเยี่ยม

แต่รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบัน จำนวนประชากรเพนกวินลดลงถึงร้อยละ 60 และบางฝูงลดลงถึงร้อยละ 70 ตั้งแต่นับครั้งสุดท้ายในช่วงยุค 70 โดยนักวิทยาศาสตร์ต่างลงความเห็นกันว่าเกิดจาก “การเปลี่ยนแปลงระดับถอนรากถอนโคน” (fundamentally changed) ของระบบนิเวศ พร้อมชี้ว่าสาเหตุที่อาจทำให้ประชากรเพนกวินลดลง คือ “การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ”

The Last Great Wilderness

แต่เรายังมีทางช่วยเพนกวินที่น่ารักเหล่านี้ได้

ความหวังเดียวที่จะช่วยปกป้องมหาสมุทรของเราตอนนี้ คือการที่รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ร่วมลงนามรับรองสนธิสัญญาทะเลหลวง (Global Ocean Treaty) ที่สามารถปูทางไปสู่การสร้างเครือข่ายเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล (Ocean Santuaries) ซึ่งกำหนดให้พื้นที่มหาสมุทรอย่างน้อย 30% เป็นพื้นที่คุ้มครองและจำกัดกิจกรรมที่จะส่งผลต่อระบบนิเวศ ภายในปี พ.ศ. 2573

มหาสมุทรคือบ้านของสัตว์หลากหลายชนิด เป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์และยังเป็นแหล่งกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตามธรรมชาติที่ช่วยชะลอการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

นี่เป็นเรื่องที่คุณต้องทำเดี๋ยวนี้

เราต้องผลักดันให้เกิดเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเลในมหาสมุทรโลก เพื่อให้สัตว์ที่มีมหาสมุทรเป็นบ้าน (เช่น เพนกวิน เป็นต้น) ได้มีพื้นที่ในการฟื้นฟูประชากรและพ้นจากภัยคุกคามของอุตสาหกรรมที่อันตรายเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนของโลก ที่เราทุกคนควรเข้าใจและร่วมมือกัน อย่าพลาดโอกาสที่จะร่วมกันหยุดทำลายล้างในมหาสมุทรเหมือนที่แล้วมา

*ItAllCounts เป็นผู้รับมอบหมายจากกรีนพีซประเทศไทยในการดำเนินการวิจัยทางการตลาด,ItAllCounts จะให้ส่วนลด 5 บาทต่อหนึ่งแบบสำรวจแก่กรีนพีซประเทศไทย

References:
1 www.greenpeace.org/international/press-release/21690/greenpeace-launches-pole-to-pole-expedition-in-bid-for-global-ocean-treaty/
2 www.greenpeace.org/international/story/21696/what-if-we-treated-our-oceans-like-they-matter/
3 www.greenpeace.org/international/act/protect-the-oceans/
4 www.greenpeace.org/belgium/fr/blog/7073/giec-comment-la-crise-climatique-impacte-les-oceans/
5 storage.googleapis.com/planet4-international-stateless/2019/11/018c3eae-30x30-ocean-climate-report-greenpeace-2019.pdf
6 www.greenpeace.org/international/press-release/24024/global-ocean-treaty-negotiations-at-the-un-greenpeace-response/
7 www.greenpeace.org/international/story/7018/victory-worlds-largest-marine-protected-area-established-off-antarctica/
8 www.greenpeace.org/international/story/18852/antarctic-sanctuary-what-you-need-to-know/
9 wwf.panda.org/?315110